;
4 nhóm thực phẩm quan trọng các vận động viên cần bổ sung

4 nhóm thực phẩm quan trọng các vận động viên cần bổ sung

Một sức khỏe tốt vô cùng quan trọng với các vận động viên. Do đó, về khẩu phần ăn hằng ngày của họ cũng cực kỳ nghiêm ngặt. Vì chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến hiệu quả luyện tập. 

Vậy hãy cùng xem qua 4 nhóm thực phẩm quan trọng đối với cơ thể các vận động viên nhé!

4 nhóm thực phẩm quan trọng các vận động viên cần bổ sung

1. Nhóm cung cấp chất béo

Nhóm thực phẩm đầu tiên các vận động viên nên bổ sung đó là nhóm chất béo. Nhóm chất này đặc biệt cần thiết với các vận động viên có cường độ tập luyện cao và kéo dài. Khi đó, họ có thể lấy chất béo để làm năng lượng khi carbohydrate ở mức thấp.

Hầu hết các vận động viên đều tuân thủ chế độ ăn kiêng cơ bản, ăn các loại thực phẩm chứa béo không bão hòa từ nhiều loại thực phẩm như bơ, dầu thực vật, ô liu, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ. Trong đó, omega-3 có trong cá hồi có tác dụng hồi phục, giảm viêm và giúp bạn tập luyện bền bỉ hơn. Vì thế, bạn nên ăn cá béo từ 2 đến 3 lần trong tuần để đảm bảo lượng omega-3 tối ưu bên trong cơ thể nhé!

4 nhóm thực phẩm quan trọng các vận động viên cần bổ sung

 

Nhóm thực phẩm đầu tiên các vận động viên nên bổ sung đó là nhóm chất béo.

Đặc biệt cần lưu ý: Không nên ăn nhóm thực phẩm này vào ngày diễn ra sự kiện thể thao vì có thể làm đau dạ dày của bạn.

2. Nhóm cung cấp carbonhydrat - Chất bột đường

Chất bột đường là một trong những nhóm vô cùng quan trọng đối với các vận động viên. Vì khi carbonhydrat vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose - một dạng đường và sẽ được lưu trữ trong cơ bắp dưới dạng glycogen. Và glycogen này sẽ được chuyển đổi thành năng lượng khi các vận động viên luyện tập.

Tuy nhiên sau quá trình luyện tập, bạn nên chọn các loại thực phẩm carbonhydrat ít tinh chế như khoai, ngũ cốc nguyên hạt, ngô…

4 nhóm thực phẩm quan trọng các vận động viên cần bổ sung

Các vận động viên nên bổ sung Nhóm cung cấp carbonhydrat. 

3. Nhóm cung cấp chất đạm

Trong nhóm chất đạm, sữa là loại thực phẩm lý tưởng nhất để phục hồi sức khỏe cho cơ thể sau quá trình rèn luyện kéo dài. Đó là nhờ sữa cung cấp sự cân bằng giữa chất carbohydrate và protein. 

Ngoài ra, trứng cũng rất tốt cho sức khỏe khi chứa các acid amin cần thiết, có tác dụng hỗ trợ hồi phục cơ bắp sau một trận đấu. 

Tuy nhiên, cung cấp nhiều protein có thể gây căng thẳng cho thận. Vì thế các vận động viên nên bổ sung các loại protein chất lượng cao từ các loại thực phẩm như: thịt gia cầm, lườn gà, thịt nạc thăn, các loại đậu, sữa hoặc trứng…

4. Nhóm cung cấp chất xơ

Các vận động viên nên bổ sung vào cơ thể các nhóm rau xanh như súp lơ xanh, rau ngỏ, xà lách, cải xoăn…

Ngoài ra, đừng quên ăn các loại trái cây như dưa hấu, táo, cam, bưởi, chuối…

4 nhóm thực phẩm quan trọng các vận động viên cần bổ sung

Các vận động viên nên bổ sung vào cơ thể các nhóm rau xanh.

Quan trọng nhất vẫn là bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Đừng đợi đến lúc cảm thấy khát rồi mới bổ sung vì đó là báo hiệu bạn đang bị mất nước nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các chất điện giải cho cơ thể bằng những loại đồ uống thể thao nhé!

Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về sống khỏe và làm đẹp, cùng tham gia cộng đồng về sức khỏe NGAY TẠI ĐÂY nhé!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận