Những lợi ích bất ngờ từ thói quen ăn 1 quả bơ mỗi ngày
- Người viết: Trevakhoe lúc
- Sức khỏe
- - 0 Bình luận
Quả bơ là một loại quả độc đáo với nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Trẻ và Khỏe xem các lợi ích ấy là gì nhé!
Quả bơ là quả gì?
Quả bơ – tên tiếng Anh là Avocado, là một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, thuộc họ Lauraceae.
Quả bơ có hình dạng cái bầu nước, dài khoảng 7-20cm và nặng 100g-1kg. Vỏ mỏng, màu xanh lục đậm, có khi gần như màu đen. Khi bơ chín, bên trong sẽ mềm và có màu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt. Hạt trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 – 6cm, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm, và rất cứng.
Quả bơ có hình dạng cái bầu nước, dài khoảng 7-20cm và nặng 100g-1kg.
Thông thường, thịt quả bơ được dùng để làm nguyên liệu cho các món tráng miệng, sinh tố, salad. Đặc biệt, quả bơ rất tốt cho người ăn kiêng. Ngoài ra, quả bơ còn được sử dụng trong việc chăm sóc da và tóc.
Các giá trị dinh dưỡng có trong một quả bơ
Trong mỗi quả bơ chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin B5, vitamin B6…Ngoài ra quả bơ còn cung cấp protein, magie, kẽm, phốt pho, niacin, chất béo lành mạnh.
Bơ là loại trái cây mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Những lợi ích bất ngờ từ quả bơ
1. Ăn bơ giúp giảm cân
Một trong những lợi ích đầu tiền của quả bơ đó là giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Vì lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong quả bơ sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn. Đồng thời quả bơ còn giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.
2. Quả bơ tốt cho tim mạch
Quả bơ rất giàu vitamin E và axit béo, đặc biệt là axit béo không bão hòa đơn, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
3. Bơ giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính
Bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tốt và chất béo trung tính trong cơ thể.
4. Ngăn ngừa ung thư
Các chất folate, phytochemical và carotenoid trong quả bơ có thể giúp phòng ngừa một số loại ung thư. Đặc biệt, chất lutein và carotenoid có nhiều trong quả bơ giúp giảm 51% nguy cơ ung thư vú ở chị em phụ nữ.
5. Quả bơ giúp tăng sức khỏe xương khớp
Vitamin K giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, điều này làm giảm nguy cơ bị loãng xương. Trong nửa quả bơ chứa 18% lượng vitamin K mà 1 người cần mỗi ngày.
6. Bơ giúp bảo vệ mắt
Bơ chứa nhiều lutein và zeaxanthin – các chất tốt cho sức khỏe đôi mắt, hạn chế khả năng bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân gây mù ở người lớn tuổi.
Những lưu ý cần phải biết khi ăn bơ
- Ăn với lượng vừa phải.
- Cần chú ý hạn chế ăn bơ với phụ nữ đang cho con bú: Bơ sẽ làm giảm lượng sữa và chất lượng sữa. Đôi lúc sẽ làm em bé bị đau bụng hoặc nghiêm trọng hơn là tiêu chảy.
- Hạn chế ăn bơ khi có có bệnh về gan: Nếu ăn quá nhiều, lượng collagen dồi dào trong quả bơ sẽ không được tiêu hóa hết sẽ gây hại cho gan.
- Những người có cơ địa mẫn cảm nên hạn chế ăn bơ: bơ sẽ gây phát ban, mẩn ngứa, chàm, đau bụng, nôn ói, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.
Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về sống khỏe và làm đẹp, cùng tham gia cộng đồng về sức khỏe NGAY TẠI ĐÂY nhé!
Viết bình luận
Bình luận